Sinh Viên Marketing Không Nên Bỏ Qua Cơ hội Thử Sức Với Ngành Quảng Cáo

03:33 09/04/2018

Advertising executive - nhân viên quảng cáo - là người mang trọng trách lan truyền nội dung của các chiến dịch quảng cáo trên Internet thông qua nhiều công cụ truyền thông, nền tảng mạng xã hội đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Advertising executive - nhân viên quảng cáo - là người mang trách nhiệm truyền tải nội dung của các chiến dịch quảng cáo trên Internet thông qua nhiều công cụ truyền thông, nền tảng mạng xã hội đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Tuyển Dụng Cho Sinh Viên Trong Ngành Quảng Cáo 1

1. Advertising Executive sẽ làm những gì?

Công việc cụ thể của nhân viên quảng cáo có thể nói ngắn gọn như sau:
- Xây dựng kế hoạch và trực tiếp triển khai chạy quảng cáo trên các kênh như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, Youtube, Zalo,... đo lường đánh giá và điều chỉnh kịp thời để đạt kết quả tốt nhất.
- Phối hợp các phòng ban để  xây dựng ý tưởng cho các sản phẩm mới.
- Tìm kiếm, sử dụng chuyên nghiệp các công cụ Digital Marketing.

Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND.

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm: Ưu tiên kinh nghiệm chạy quảng cáo trên các trang mạng truyền thông.

Chuyên môn: Chuyên ngành Quảng cáo, Marketing, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện.

Kỹ năng:

- Tiếng Anh tốt;
- Thích ứng được áp lực cao;
- Có khả năng phân tích số liệu để đánh giá được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo;
- Sáng tạo, có khả năng lập kế hoạch tổng thể và quản lý kế hoạch đẩy mạnh hoạt động Marketing trên các kênh Social Media: Facebook, Google+, Youtube, Forum, Zalo, Email Marketing...

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này?

Bạn nên tham gia các nhóm tổ chức sự kiện, Marketing ở trường để làm quen với những công việc chạy quảng cáo, truyền thông, thuyết phục khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia cuộc thi Tvcreate, được tổ chức hằng năm nhằm chọn ra những tài năng trong việc dựng phim quảng cáo. 

Cách tốt nhất để có được kinh nghiệm thực tiễn là bắt đầu từ những công việc nhỏ. Bạn có thể làm bán thời gian chạy quảng cáo cho các cửa hàng hay trở thành thực tập sinh tại các doanh nghiệp quảng cáo, doanh nghiệp chuyên thiết kế. Bạn có thể dễ dàng tìm công việc thực tập cho vị trí này ở trang web Adjob.asia.

Vì tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết và quan trọng với các công ty lớn, nên bạn cần chủ động học tập và rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường để luôn sẵn sàng khi cơ hội làm việc tới.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu?

Bạn có thể tham dự các khóa học ngắn hạn để trang bị những kiến thức về Marketing tại các trung tâm như VINALINK, AIM Academy hoặc tìm hiểu chuyên sâu về Digital Marketing tại Marketingland, Blog.marketo.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm đọc một vài đầu sách thú vị về Marketing online như "Facebook Marketing từ A đến Z" của Trung Đức, "Nghệ Thuật Câu Like" của Ann Handley, "Bước Chuyển Marketing" của Philip Kotler.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các câu chuyện vui, những case study thú vị về nghề tại Brandsvietnam, AdvertisingVietnam.

Tuyển Dụng Cho Sinh Viên Trong Ngành Quảng Cáo 2

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Các agency chuyên về truyền thông, quảng cáo thương hiệu luôn cần có các nhân viên chạy quảng cáo.

Cats Advertising (thành viên của Công ty Cát Tiên Sa)

Cats Advertising là đối tác chính thức và cao cấp của Facebook, Google, Zalo và Cốc Cốc. Hiện nay, Cát Tiên Sa là một trong những tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chương trình, tổ chức biểu diễn và đặc biệt là các chương trình truyền hình.

Dentsu Vietnam

Tại Việt Nam, ban đầu Dentsu có ba công ty bao gồm Dentsu Alpa, Dentsu Media và Dentsu Việt Nam và cho đến nay, ba công ty trên đã sáp nhập lại thành một là Dentsu Việt Nam.

WPP Group

Có vị thế khá lớn, với hơn 23 văn phòng ở Thành Phố Hồ Chính Minh, WPP có mặt trong rất nhiều mảng của ngành. Tại Việt Nam, WPP có 7 công ty con trong mảng quảng cáo gồm: ADK, Bates CHI&Partners, Grey, JWT, Ogilvy & Mater Worldwide, OgilvyAction và Y&R.

Omnicom Group

Trước năm 2013, Omnicom vẫn chưa thật sự nổi trội ở Việt Nam. Tuy vậy, từ đầu năm, thị trường Việt Nam đã được Omnicom Media tập trung phát triển với việc bổ sung những chuyên gia cho team digital. Các thành viên của Omnicom: Focus Asia, OMD Vietnam, XPR - Campaigns Group, PHD Vietnam (TNHH quảng cáo Phương Cách - Method Advertising).

6. Con đường sự nghiệp

Advertising Executive -> Senior Advertising Executive.

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể thử sức với vị trí Quản lý, phụ trách những chiến dịch quảng cáo lớn hoặc làm vị trí in-house tại các tập đoàn lớn.

7. Ở đâu tuyển dụng những công việc này?

4sv hân hạnh được cộng tác với những doanh nghiệp uy tín trên khắp Việt Nam từ những công ty Start-up trẻ với môi trường làm việc cực kỳ linh động đến những công ty tên tuổi với quy mô lớn như Bosch, FPT, VNG,... Trên nền tảng đó, 4sv sẽ đem đến hơn 1000 cơ hội tuyển dụng cho sinh viên trong tất cả các vị trí Full-time, Part-time, Thực tập sinh. Điều quan trọng là các công việc sẽ được 4sv cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.

Đến với mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.

4SV - Bệ Phóng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên