Xu hướng dùng ống HDPE thay thế ống gang dẻo

09:04 25/10/2017

Việc chuyển từ ống kim loại sang ống nhựa chất lượng cao HDPE đang là xu hướng chung trên thế giới do những ưu thế của ống HDPE so với ống gang dẻo hay thép, theo các chuyên gia.

Xu hướng mới của thế giới
 
Trao đổi với VietNamNet về việc Hà Nội nên chọn lựa chất liệu nào cho đường ống nước sông Đà số 2, ông Trần Quang Hưng, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết, hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đang chuyển từ ống kim loại sang sử dụng ống nhựa như HDPE (Hight Density Poli Etilen - Poli Etilen mật độ cao).
 
Theo ông Hưng, các loại ống HDPE chất lượng cao hiện nay có độ bền không kém gì các loại ống kim loại như gang dẻo hay thép nhưng lại ít bị ăn mòn như ống kim loại. Quan trọng hơn, ưu thế của ống nhựa HDPE là khả năng uốn dẻo cao giúp ống có thể uốn theo các rãnh và vòng qua các chướng ngại vật tại nơi lắp đặt.
 
Ống HDPE thích hợp với những nơi có nền đất yếu do có thể uốn dẻo được.
 
"Độ dẻo" của ống HDPE cũng đặc biệt thích hợp với những khu vực thi công đường ống có nền đất yếu, hay xảy ra động đất do ống làm bằng loại vật liệu này có thể "thích nghi" được với các chuyển động của mặt đất, ông Hưng cho hay.
 
Ngoài ra, so với ống gang dẻo được nối bằng các gioăng cao su, ống HDPE được nối bằng các mối hàn nhiệt bền hơn. "Việc nối bằng công nghệ hàn nhiệt cho phép độ đồng nhất của đường ống sẽ cao hơn và hạn chế khả năng bị hư hỏng do ăn mòn ở các mối nối như ống gang dẻo", ông Hưng phân tích.
 
Bên cạnh đó, so với ống gang dẻo có độ dài chỉ chừng 8-10m mỗi ống, các loại ống nhựa HDPE có thể có chiều dài lên tới 50m và có thể dài hơn nhiều đối với đường ống cỡ nhỏ, giúp tuyến đường ống giảm được các mối nối dễ bị ăn mòn.
 
Ngoài ra, so với ống gang, HDPE cũng có nhiều điểm ưu thế hơn như trọng lượng nhẹ giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn. Hiện tượng rò rỉ nước, hư hỏng tại các mối nối cũng ít xảy ra hơn so với các loại ống từ vật liệu khác…
 
Nhờ những ưu thế trên, hiện tại việc sử dụng ống như HDPE đang trở thành xu hướng trong các công trình cấp và thoát nước. Theo một nghiên cứu về thị trường ống cấp nước và thoát nước, các loại ống nhựa hiện đang chiếm ưu thế với 55% thị phần toàn thế giới và sẽ tăng mạnh trong tương lai, trong đó, các loại ống HDPE với công nghệ mới sẽ thay thế dần ống PVC.
 
Một điểm quan trọng khác, theo ông Hưng, là việc sử dụng ống HDPE an toàn hơn là ống gang. Theo phân tích của ông Hưng, ông nhựa HDPE không có chứa các thành phần gây ảnh hưởng tới sức khỏe như các loại ống khác vốn phải sử dụng lớp phủ để chống ăn mòn hay đảm bảo độ bền.
(Nguồn: theo báo Vietnamnet)