Cấm chợ đầu mối buôn bán thịt không rõ nguồn gốc

0
223

Thông tin trên được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM cho biết tại buổi làm việc với Ban An toàn Thực phẩm và lãnh đạo 24 quận, huyện toàn thành vào chiều 7/6.

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm Ban An toàn thực phẩm, nhưng bước đầu hoạt động đơn vị này đang đối mặt với nhiều khó khăn. Địa bàn rộng, nguồn thực phẩm nhập vào thành phố đáp ứng nhu cầu thường ngày của người dân rất lớn song nhân sự mỏng mỗi quận huyện chỉ có 1 đến 2 người phụ trách nên không đủ khả năng bao quát.

​Thịt động vật muốn nhập vào chợ đầu mối phải rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng

​Thịt động vật muốn nhập vào chợ đầu mối phải rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng

Ngoài ra, nhân sự phụ trách về an toàn thực phẩm nhưng trên thực tế hầu hết là kiêm nhiệm nên yếu kém chuyên môn nghiệp vụ lại thiếu trang bị, không có kinh phí lấy mẫu… tình trạng mất an toàn thực phẩm đang tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân mọi lúc mọi nơi từ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống.

Bức tranh tối màu về vấn đề an toàn thực phẩm của thành phố đã được nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ “ngày càng tồi tệ hơn nếu không có giải pháp xử lý tận gốc”. TS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng thành phố phân tích: Lâu nay, không chỉ nguồn thực phẩm kém chất lượng len lỏi trên thị trường theo đường tiểu ngạch mà ngay cả thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng cũng công khai bán tại các chợ đầu mối, đây là điểm “tập kết” trước khi phân phối về các chợ bán lẻ, kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng đầu vào các chợ đầu mối sẽ là cơ sở để kiểm soát thực phẩm trên toàn thành.

Từ thực tế trên, Ban An toàn Thực phẩm đã tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định về việc cấm thực phẩm không rõ nguồn gốc tại các chợ đầu mối. Trước mắt, toàn bộ thịt heo, bò, gà… không rõ nguồn gốc sẽ không được nhập vào chợ đầu mối. Thành phố đặt mục tiêu trong thời gian tới các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả, thủy hải sản… phải chứng minh được nguồn gốc mới được cấp phép nhập vào các chợ đầu mối.

Thành phố sẽ tiến tới kiểm soát thủy hải sản và rau củ quả

Thành phố sẽ tiến tới kiểm soát thủy hải sản và rau củ quả

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, quy định này sẽ góp phần kiểm soát thực phẩm từ gốc trước khi lên bàn ăn của người dân. “Mặc dù, thực phẩm có nguồn gốc chưa chắc đã an toàn nhưng sự rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ là cơ sở quan trọng để kiểm soát về mặt chất lượng và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Không chỉ dừng lại ở chợ đầu mối, Phó Chủ tịch thành phố còn khẳng định sẽ sớm truy xuất nguồn gốc tất cả các loại thực phẩm tại chợ truyền thống. Các chế tài xử lý những vi phạm được xem là “đầu độc” đồng loại cũng đã được thành phố đặt ra với mục tiêu xử lý nghiêm và triệt để mọi tổ chức, cá nhân có liên quan. Sắp tới, vi phạm về an toàn thực phẩm sẽ đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Bên cạnh những vấn đề về chế tài, thành phố cũng đang từng bước thực hiện liên kết vùng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch theo chuỗi. Theo đó, tất cả mặt hàng sẽ được kiểm định chặt chẽ ở tất cả các khâu từ hạt giống, con giống đến khi lên bàn ăn của người tiêu dùng.

Để tránh những nguy cơ từ thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Ban An toàn Thực phẩm khuyến cáo mỗi người dân đặc biệt là các bà nội trợ hãy là một người tiêu dùng thông minh; chỉ sử dụng những sản phẩm tươi, sạch; nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch; khi phát hiện hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng cần kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here