Công an thực nghiệm hiện trường “sự cố” chạy thận 8 người chết tại Hòa Bình

0
344

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin, trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại BVĐK Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đây là tai biến lớn nhất trong lịch sử y khoa tại Việt Nam và sự việc này không thể khẳng định là thực hiện đúng quy trình bởi nếu làm đúng quy trình thì không thể xảy ra sự cố.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Hoà Bình ngày 6.6, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hoà Bình chỉ đạo công tác kiểm thảo tử vong đối với 8 trường hợp bị chết trong quá trình chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh; yêu cầu BVĐK tỉnh và đơn vị bảo dưỡng hệ thống đường ống nước phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố, đồng thời lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều trị để hỗ trợ khoảng 100 người bệnh cần lọc máu chu kỳ sớm tại địa phương.

Đoàn công tác đã khảo sát và thống nhất với Sở Y tế Hoà Bình phương án mở rộng khoa thận nhân tạo của BVĐK thành phố Hoà Bình. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ cấp bổ sung cho BVĐK thành phố từ 10 – 15 máy chạy thận nhân tạo để hỗ trợ người bệnh không phải xuống Hà Nội lọc máu định kỳ. Đồng thời, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK thành phố Hoà Bình nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

Trước đó, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình, trong lúc chạy thận chu kỳ 40 phút cho 18 bệnh nhân suy thận đã xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ. Ngay lập tức, bệnh viện đã cho ngừng chạy thận, chuyển sang Khoa Hồi sức Cấp cứu để xử trí, tuy nhiên đến nay đã có 8 bệnh nhân tử vong sau vụ việc này.

10 nạn nhân chạy thận ở Hòa Bình sắp được ra viện

Liên quan tới sức khỏe của 10 bệnh nhân trong vụ chạy thận bị sốc phản vệ tập thể ở Hòa Bình, ông Trương Quý Dương – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện sức khỏe của những bệnh nhân này đã ổn định. Ngày mai (8.6), cả 10 người sẽ được ra viện.

Theo Thùy Linh

Lao động

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here