6 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước

04:36 30/03/2018

Những thứ này khi rơi xuống đường ống nước sẽ làm tắc ống. Đến lúc đó, bạn không chỉ mất thời gian dọn dẹp mà còn mất thêm chi phí gọi thợ.

Những thứ này khi rơi xuống đường ống nước sẽ làm tắc ống. Đến lúc đó, bạn không chỉ mất thời gian dọn dẹp mà còn mất thêm chi phí gọi thợ.


Vì cẩu thả và xuề xòa, nhiều người thường xả rác xuống ống nước mà không lường tới hậu quả của nó. Không chỉ tốn thời gian và công sức, họ còn phải mất một khoản tiền để thông đường nước nếu chẳng may bị tắc. Để tránh rơi vào cảnh tiền mất, tật mang, chúng ta hãy nhớ đừng bao giờ xả những thứ này xuống đường ống nước nhé.

1. Gạo mỳ và vỏ trứng
Gạo và mỳ có tính hút nước. Vì thế, khi đọng lại ở đường ống cấp nước, chúng sẽ trương phình lên. Hơn thế, thời gian phân hủy của gạo và mỳ trong nước là rất lâu nên chúng sẽ gây tắc đường ống nước nếu lọt xuống.
Nhiều người cứ nghĩ những mảnh nhỏ của vỏ trứng khi rơi xuống sẽ không gây tắc đường ống nhưng thật ra đó là suy nghĩ hết sức sai lầm. 
2. Bột mì
Bột mì và nước kết hợp với nhau sẽ tạo thành hỗn hợp dính như hồ. Khi chúng lại còn kết dính với những rác thải khác thì sẽ tạo thành nút tắc lớn trong đường ống.

 

3. Thuốc
Vì nghĩ thuốc có thể tự tan trong nước nên nhiều người đã vui tay vứt thuốc xuống đường ống nước. Trên thực tế, thuốc không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước. Bộ lọc nước có thể khử vi sinh vật nhưng không thể khử được thành phần thuốc nhiễm trong nước.

4. Tóc
Tóc là lý do phổ biến khiến ống nước phòng tắm bị tắc. Khi tóc rơi xuống ống nước, nó sẽ kết dính thành búi lớn giống như một chiếc lưới. Chiếc lưới này lại giúp những rác bẩn khác cũng đọng lại.

5. Nhãn mác từ chai lọ
Cho dù là nhãn mác rất nhỏ, bạn cũng nên vứt vào thùng rác thay vì tiện tay xả xuống ống nước. Bởi lẽ nhãn mác có keo ở mặt sau nên khi rơi xuống, chúng sẽ bám chặt vào thành bên trong của đường ống. Và phải mất rất lâu thời gian sau, chúng mới tiêu hủy được.

6. Chất thải xây dựng và đầu lọc thuốc lá
Chất thải xây dựng bị lọt xuống đường ống nước cho dù là nhỏ nhất hay đất cát cũng có thể tạo thành những đụn đất đọng lại. Vì thế, đừng bao giờ vứt bất cứ thứ gì liên quan đến chất thải xây dựng xuống đường ống nước để tránh dẫn tới tình trạng nghiêm trọng.

(Nguồn: B.S)