Gợi ý đặt tên trẻ theo dòng tộc phổ thông nhất

10:22 09/04/2018

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên bé gái như thế nào cho thích hợp với dòng tộc và diễn tả được ý nguyện muốn gửi gắm vào ngày mai của con thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên con theo một số dòng hộ phổ quát nhất dưới đây nhé!

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên bé gái như thế nào cho thích hợp với dòng tộc và diễn tả được ý nguyện muốn gửi gắm vào ngày mai của con thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên con theo một số dòng hộ phổ quát nhất dưới đây nhé!

Bên cạnh các tiêu chí như thị hiếu, ý nghĩa, thì cái tên cũng cần phù hợp với họ giúp mang lại lợi ích cho bé cả về mặt phong thủy cũng như gây ấn tượng tin cậy hơn với mọi người. Tại VN dù có rất nhiều dòng tộc khác nhau, song họ Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm... Vẫn là phổ biến hơn cả. Cho nên, trong phạm vi eo ẹp của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kiểu đặt tên con gái theo các họ phổ thông kể trên nhé!

Gợi ý đặt tên con gái họ Nguyễn

Nguyễn là dòng tộc lớn, chiếm tới khoảng 40% dân số VN. Rất nhiều anh hùng, danh đôn hậu cổ lai tới những lãnh đạo, trí thức nức tiếng thời hiện đại mang họ Nguyễn. Có thể kể tới một số nhân vật điển hình như bà Nguyễn Thị Du (Nguyễn Thị Duệ), sinh năm 1974 tại Hải Dương, là nữ tiến sĩ trước tiên của lịch sử Việt, được dân gian tôn kính gọi là Bà Chúa Sao; bà Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) là nữ tưởng trước nhất trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bình (26/5/1927), cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh và cũng là nữ chính trị gia lỗi lạc của Việt Nam, nguyên Phó chủ toạ nước CHXHCN VN...

dat ten cho con theo dong toc

Trước kia, theo nguyên tắc truyền thống của người Việt thì con gái thường có đệm là chữ “Thị”, song song cố ý chọn tên xấu cho “dễ nuôi”, và bé gái họ Nguyễn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên hiện nay tư tưởng đã thoáng hơn rất nhiều và bạn có thể chọn mất cứ cái tên nào mình muốn, miễn sao diễn tả được sự nữ tính cũng như mang ý nghĩa hăng hái và hợp phong thủy.

Gợi ý đặt tên bé gái họ Phạm

Họ Phạm cũng là một dòng tộc khá phổ biến ở nước ta và có nhiều nhân vật nức tiếng mang họ này. Khi đặt tên con gái họ Phạm, bạn có thể căn cứ theo ngũ hành tứ trụ tử vi. Theo đó, họ phạm có 6 nét, vì thế bạn nên đặt tên cho bé với chữ đệm trước nhất có nét là: 1, 2, 5, 7, 9, 10, 11, 15, đồng thời tính cả dấu với những chữ có dấu.

Những cái tên nhiều ý nghĩa như Hồng, Minh, Thu, Dung, Thanh, Linh, Đào, Huyền, lặng, Lê, Trúc, Mai, Thảo, Cúc, Quỳnh, Huệ, Phương, Hạnh, Lan, Thư... Đều rất phù hợp để sử dụng cho bé gái họ Phạm.

Gợi ý đặt tên bé gái họ Trần

Họ Trần ở Việt Nam cũng chiếm một số lượng người dân rất đông đảo. Có rất nhiều cái tên hay và ý nghĩa mà cha mẹ có thể chọn cho con thích hợp với dòng tộc này. Bố mẹ có thể đặt tên bé theo loài hoa yêu thích, theo tên của một nhân vật được ngưỡng mộ (nhưng tuyệt đối không phạm húy với các thánh nhân, vĩ nhân) hay căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc hoặc nghĩa Hán – Việt nhằm truyền vận chuyển thông điệp mà mình mong muốn.

Theo đó, có thể tham khảo các cái tên ăn nhập với bé gái họ Trần như Kiều Anh (thể hiện nét đẹp kiều diễm), Khánh Chi (ước mong trẻ luôn gặp điều may mắn), Bảo Lan (loài hoa quý), Anh Dương (mong con tỏa sáng như ánh mặt trời)...

Gợi ý đặt tên bé gái họ Vũ

Vũ là một dòng tộc phổ biến. Chiếu theo nghĩa Hán – Việt, Vũ là cơn mưa, là khúc nhạc, cũng có thể là sự uy vũ, biểu thị sức mạnh to lớn. Những cái tên hướng về sự nữ tính như tên của các loài hoa, của ngọc báu hay những từ Hán Việt mang ý nghĩa sang giàu, cao quý và an bình sẽ giúp tạo thành sự hài hòa khi được ghép cùng với họ.

Hồng Nhung, Thùy Dung, Ngọc Anh, Thùy Trang, Ngọc Diệp, Kim Chi, Bảo Châu, Bảo Ngọc, Bảo Lan, Ngọc Khuê, Anh Thư, Minh Huyền, Hương lan, Thanh Xuân, Hiền Thảo, Diệu Anh... Đều là những gợi ý đáng tham khảo./.