Những điều cần biết khi tiêm chủng cho con?

04:56 08/01/2019

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm chủng: Trẻ có thể đau hoặc sưng ở vị trí mũi tiêm; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn mửa; rối loạn chuyển hoá và tiêu chảy.

Tiêm phòng giúp con bạn tránh xa một số loại bệnh, nhưng có một số điều bạn cần biết khi tiêm vắc-xin cho bé.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra nhanh để xem sức khỏe của con bạn có phù hợp với việc tiêm phòng hay không. Có nhiều lý do bác sĩ có thể từ chối tiêm chủng cho trẻ và yêu cầu bạn quay lại sau khi trẻ bị sốt, tiêu chảy, dị ứng, hệ miễn dịch yếu và các bệnh khác.

Giữ trẻ tiêm chủng: Điều này thường xảy ra khi trẻ còn nhỏ, và có thể không thoải mái và khóc khi tiêm phòng. Các bác sĩ có thể yêu cầu bạn giữ chặt em bé.

Có nhiều phương pháp chủng ngừa khác nhau như tiêm trong da, dưới da, tiêm bắp hay uống. Ví dụ: vắcxin ngừa lao (BCG) tiêm trong da ở vai bên trái là quy định chung của chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắcxin Sabin ngừa bệnh bại liệt thì uống. Vắcxin bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan siêu vi B, thương hàn, viêm màng não do Hib thì tiêm bắp. Các vắcxin sởi, sởi-quai bị-rubella, viêm não Nhật Bản...tiêm dưới da.

Sau khi chủng ngừa, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ở lại từ 10 đến 15 phút để quan sát trẻ. Điều này là để đảm bảo rằng trẻ không bị dị ứng với vắcxin hoặc có phản ứng phụ nào xảy ra. Nếu đứa trẻ có phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi bạn rời khỏi bệnh viện, hãy đưa trẻ trở lại gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm chủng: Trẻ có thể đau hoặc sưng ở vị trí mũi tiêm; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn mửa; rối loạn chuyển hoá và tiêu chảy.

Phải làm gì nếu trẻ có phản ứng phụ? Nếu con bạn bị sốt nhẹ, bạn có thể đối phó với nó như bình thường. Nhưng nếu trẻ sốt cao và co giật thì cần phải được theo dõi nghiêm ngặt, bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng phải được thông báo ngay cho bác sĩ.

VNVC