Các con số trong kem chống nắng hàng ngày thể hiện điều gì

14:11 26/10/2017

Việc chống nắng mỗi ngày ngày càng cấp bách để bảo vệ bản thân khỏi tác hại nghiêm trọng của bức xạ mặt trời. Vì vậy, không có lý do gì để bạn không bắt đầu sắm sửa cho mình một tuýp kem chống nắng hàng ngày phù hợp. Tuy nhiên, đối với một “tay mơ” như bạn thì việc hiểu rõ các chỉ số trên kem có lẽ vẫn còn quá khó khăn.

  1. SPF

Chỉ số SPF của kem chống nắng hàng ngày tính thời gian bảo vệ da bạn khỏi tia UVB của kem. Thông thường, sau khoảng từ 10 đến 20 phút mà không có kem chống nắng hàng ngày bảo vệ thì da của một người sẽ bắt đầu có hiện tượng cháy nắng. Một sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ ngăn không cho da bị cháy gấp 15 lần so với khi không dùng kem – do đó loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng tương đương có thể bảo vệ da từ khoảng 150 đến 300 phút, nghĩa là từ 2,5 đến 5 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn được bảo vệ hoàn toàn bởi kem trong suốt năm giờ đó. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa lại các loại kem chống nắng mỗi hai đến bốn giờ, vì chúng có thể bị rửa trôi trong quá trình sinh hoạt hoặc tiếp xúc với nước. Có một sự thật là đối với nhiều người, những con số như vậy có thể gây nhầm lẫn. Nhiều người cho rằng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 ngoài khả năng bảo vệ da dưới nắng lâu hơn SPF 15, chúng còn giúp chống tia UVB hữu hiệu gấp 2 lần!

Thật ra kem chống nắng với SPF 15 có thể ngăn chặn khoảng 94% các tia nguy hiểm của mặt trời. Các sản phẩm SPF 30 chặn khoảng 97% các tia như vậy, và kem chống nắng SPF 45 chống được khoảng 98%. Như vậy, khả năng chống tia UVB của các loại kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau không hề có sự chênh lệch đáng kể. Và trên thị trường hiện nay không tồn tại sản phẩm chống nắng nào có thể cản 100% các tia UV.

>>> Tìm hiểu :  những loại kem dưỡng ẩm tốt nhất

Chỉ số SPF 15 trong các loại kem chống nắng có khả năng chống 93% tia UVB trong 150 phút

  1. PA

PA chỉ đơn giản có nghĩa là lớp bảo vệ của da khỏi tia UVA. Các nhãn hiệu kem chống nắng châu Á, đặc biệt là các loại kem chống nắng của Nhật Bản sử dụng Hệ thống Bảo vệ UVA (PA) để xác định yếu tố chống nắng (SPF) của kem chống nắng. Bảng xếp hạng đo lường khả năng chống tia UVA của nước này hiện đang được sử dụng rộng rãi, dựa trên phản ứng Persistent Pigment Darkening – PPD trong khoảng 2-4 giờ khi ở ngoài nắng.

Theo tiêu chuẩn của hệ thống này, kem có chỉ số PA + có nghĩa là kem chống nắng có thể cung cấp sự bảo vệ khỏi tia UVA cho da với PPD từ hai đến bốn. Nó có thể bảo vệ bức xạ UV ở mức độ vừa phải.

Kem chống nắng hàng ngày với nhãn hiệu PA ++ có khả năng bảo vệ vừa phải cho con người. Chỉ số PA ++ chống lại tia UVA với hệ số PPD từ 4 đến 8 giờ. Đây là mức bảo vệ lý tưởng cho các cá thể da bình thường nếu tiếp xúc với bức xạ UV ở lượng trung bình.

PA +++ được thiết kế để sử dụng lên da khi phải tiếp xúc với bức xạ UV rất mạnh. Nó cung cấp khả năng bảo vệ UVA rất tốt với hệ số PPD trên 8.

Mức độ chống tia UVA của các chỉ số PA được thể hiện như sau:

PA+: Chống tia UVA 40-50%

PA++: Chống tia UVA 60-70%

PA+++: Chống tia UVA 90%

Tia UVA có thể xuyên sâu và phá hủy tế bào da nên thoa kem chống nắng hàng ngày PA++ là cần thiết

  1. “Water resistant”

Cụm từ “water resistant” đã được FDA (Cục An Toàn Dược và Thực phẩm Hoa Kì) áp đặt để sử dụng trên hầu hết các loại kem chống nắng có khả năng chống nước trên thị trường hiện nay thay cho từ “water proof” và “sweatproof”. Cụm từ này có nghĩa là “độ bền với nước”. Như vậy, những sản phẩm chống nắng có nhãn “water resistant” đều có khả năng chống chọi với chất lỏng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, các sản phẩm kem chống nắng hàng ngày chịu nước có thể chống thấm từ 40-80 phút. Do đó, Cục FDA đã yêu cầu rằng tất cả các loại sản phẩm chống nắng bền lâu dưới nước phải nêu rõ khoảng thời gian mà khả năng chống nước của kem mất tác dụng. Vì lý do này mà chúng ta thường thấy những cụm từ như “water resistant-40 min” hay “water resistant- 80 min” trên nhãn của nhiều loại kem chống nắng hiện nay.