Màng lọc bụi điều hoà có vai trò như thế nào?

05:26 06/11/2020

Một chi tiết quan trọng nhưng lại ít được quan tâm và để ý nhất trong điều hoà là màng lọc bụi điều hoà? Vậy chi tiết này có vai trò thế nào?

Màng lọc bụi điều hoà là thiết bị có đàng sau vỏ mặt lạnh mà bất cứ điều hoà nào cũng có. Chúng giữ một vài trò rất quan trọng và bảo vệ mọi linh kiện phía trong máy lạnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem nhẹ nó và có những biện pháp chăm sóc không hợp lý.

Những sự cố thường xuyên xảy ra từ sự cố lưới lọc điều hoà như: điều hoà bị chảy nước, điều hoà không mát, điều hoà kêu to,...Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về màng lọc điều hoà.

Màng lọc bụi điều hoà là gì?

Màng lọc bụi hay lưới lọc bụi điều hoà là thiết bị nằm ngay dưới bỏ điều hoà. Là một hoặc 2 tấm có lưới với lỗ siêu nhỏ, với diện tích vừa bằng mặt lạnh, lưới lọc bụi sẽ có những nhiệm vụ và vai trò nhất định.

Nhiệm vụ của màng lọc bụi máy lạnh

Nhiệm vụ của màng lọc bụi điều hoà là ngăn cản các lớp bụi từ không khí đi qua dàn lạnh và dàn điều hoà nhằm lọc không khí để mang lại không khí chất lượng nhất.

Vai trò của màng lọc bụi điều hoà

Màng lọc bụi máy lạnh có vai trò rất lớn trong sự vận hành của điều hoà. Không chỉ bảo vệ không khí cho gia đình luôn trong lành, lưới lọc bụi còn như một tấm bảo vệ máy móc phía trong, mọi linh kiện và dàn ống đồng đều được bảo vệ trước mọi tác động từ bên ngoài. Nhất là khi nhà bạn ở gần khu vực công trường, chợ thì lưới lọc càng phát huy tác dụng.

Những lớp bụi lâu ngày nếu để bám vào linh kiện, máy móc sẽ khiến điều hoà bị hỏng hóc, hư hại nghiêm trọng, có thể phải thay mới hoàn toàn chứ không sửa chữa được. Do đó, việc vệ sinh và chăm sóc lưới lọc bụi điều hoà sao cho hợp lý là rất quan trọng.

Cách vệ sinh chăm sóc lưới lọc bụi điều hoà

Yêu cầu vệ sinh lưới lọc bụi điều hoà nói riêng và bảo dưỡng điều hoà nói chung cần được đảm bảo duy trì 2 lần mỗi năm. Một lần trước khi vào hè và sau khi kết thúc mùa hè. 2 thời điểm này là giao mùa và nhu cầu sử dụng cũng thay đổi đáng kể nên bạn cần chuẩn bị cho điều hoà gia đình mình một môi trường và điều kiện tốt nhất để hoạt động.

Cách vệ sinh lưới lọc rất đơn giản. Bạn mở cửa dàn lạnh, tháo lưới lọc ra, tiến hành xịt rửa và vệ sinh tại nhà bằng các dụng cụ thông thường. Lưu ý khi vệ sinh là tránh tác động quá mạnh khiến lưới bị thưa và gãy, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng lọc bụi sau này.

Xem thêm: https://dienlanhbaonang.blogspot.com/2020/07/ieu-hoa-phat-ra-tieng-keu-kho-chiu-do.html

Ngoài ra, hãy gọi thợ bảo dưỡng điều hoà chuyên nghiệp để được kiểm tra về tình trạng máy và có các biện pháp xử lý kịp thời nhất.