nên niềng răng hay bọc sứ cho răng cửa lệch

12:05 07/11/2020

nên niềng răng hay bọc sứ cho răng cửa lệch

Răng mọc lệch nên niềng răng hay bọc sứ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Hai hình thức này có ưu và nhược điểm thế nào? Trường hợp nào nên lựa chọn? Hãy để Nha Khoa a chau giải đáp cho bạn nhé! 

I.Tìm hiểu về răng mọc lệch

Một hàm răng đạt tiêu chuẩn là khi có sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, đạt tỉ lệ cân xứng và tiếp xúc với nhau khi ở trạng thái nghỉ hay ăn nhai thức ăn. Khi răng mọc không đúng như thế thì gọi là răng lệch lạc (hay còn gọi là răng mọc sai khớp cắn).

 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc. Nguyên nhân chủ yếu là di truyền. Ngoài ra có thể do mất răng sữa sớm, thói quen đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả lâu.

Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng, gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng như: răng bị ố vàng, hôi miệng, viêm lợi,… Vì thế, bạn cần khắc phục ngay tình trạng này sớm nhất.

II. Răng mọc lệch nên niềng răng hay bọc sứ?

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ mắc cài hay khay niềng để gắn lên răng, được thiết kế dựa trên mẫu của răng hàm, theo từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Các khí cụ chỉnh nha, niềng răng sẽ tạo ra một lực kéo phù hợp giúp di chuyển răng đến vị trí mới. Sau khoảng 18-36 tháng tùy theo trường hợp cụ thể sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt trên răng. 

Niềng răng thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Răng mọc lệch lạc ở mức độ nghiêm trọng.
  • Những người trong độ tuổi 14 – 25 tuổi vì cấu trúc xương còn mềm. Giúp cho việc dịch chuyển răng thuận lợi hơn. 

2. Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp tác động đến răng bằng cách mài răng thật để làm cùi răng, sau đó đắp mão sứ lên trên để cải thiện tình trạng hô răng. Các mão răng sứ được chế tác dựa trên thông tin dấu hàm, đảm bảo sự hòa hợp thẩm mỹ giữa các răng sau phục hình.

Ưu điểm

  • Giải quyết được cả 3 vấn đề răng bị lệch, xỉn màu và răng bị sứt mẻ.
  • Chức năng nhai vẫn được đảm bảo
  • Quá trình thực hiện nhanh chóng

Bọc răng sứ thường được sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Hô do răng: răng hô vẩu do xương hàm hoặc do răng, hoặc cả 2
  • Không có nhiều thời gian để niềng răng
  • Răng hô kèm theo men răng xấu: giúp răng sáng bóng