Bạn sẽ đánh mất 5 phút của cuộc sống khi hút 1 điếu thuốc

09:18 24/05/2018

Theo thống kê của tổ chức y tế thê giới WHO thì mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người chết do hút thuốc lá. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của thuốc lá, trong khói thuốc lá có hơn 4000 loại hóa chất và trong số đó có hơn 200 loại chất cực độc cho cơ thể khi hấp thụ.

Khi hút một hơi thuốc thì sẽ tạo ra ba dòng khói, dòng khói thứ nhất đi thẳng vào phổi của người hút, dòng khói thứ 2 là dòng khói cháy lan tỏa ra ngoài không khí, dòng khói thứ 3 là dòng khói khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá. Về cơ bản thì khói chính và khói phụ đều có độ độc hại như nhau. Trong khi đó thì khói phụ lại chứa nhiều hợp chất gây ung thư hơn bởi chứa tạp chất nhiều hơn.

thuoc-thanh-nghi.jpg (691×492)

Một chất chiếm tỉ lệ lớn trong khói thuốc là nicotine, đây là một chất không màu, chỉ chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine là phân tử có kích thước rất nhỏ nên cơ thể có thể hấp thụ vào cơ thể qua nhiều đường như da, miệng, niêm mạc mũi và hấp thụ trực tiếp vào phổi khi hút.

 

Một người hút thuốc hấp thụ khoảng 1-2 mg nicotine trong mỗi điếu thuốc. Nicotine khi được hít vào sẽ nhanh chóng truyền xung thần kinh đến não trong vòng 10 giây, người hút thuốc có cảm giác thỏa mãn ngay sau khi hút thuốc.  Cơ quan kiểm soát dược phẩm Hoa Kỳ đã xếp nicotine vào hợp chất có khả năng gây nghiện ngang với cocain và heroin.

 

Chất thứ hai trong Monoxit carbon ( khí Co) có nồng độ cao trong khói thuốc lá và chất này được hấp thụ vào cơ thể người hút thuốc theo đường máu. Khí Co sau khi được hấp thụ vào máu sẽ chiếm luôn chỗ của các phân tử ô xy. Điều này dẫn đến việc giảm lượng oxy trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây nên xơ vữa động mạch.

 

Các phân tử nhỏ có trong khói thuốc lá gồm rất nhiều chất kích thích, cá chất này gây nên sự thay đổi cấu trúc của các niêm mạc phế quản và dẫn đến tăng sinh chất nhờn ở tuyến phế quản. Những thay nổi này làm giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhầy nên đường hô hấp mất đi tính bảo vệ.

 

Trong thuốc lá có chứa hơn 40 chất gây ung thư, kể cả chất tạo mùi thơm Benzopyrene. Chất thơm này tác động lên bề mặt đường hô hấp gây nên tình trạng viêm và biến đổi tổ chức tế bào, tế bào dị biệt và trở thành ác tính.

 

Tác hại của việc hút thuốc lá đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu trên thế giới. Mỗi lần hút thuốc tức là đã đánh mất hơn 5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá so với người bình thường ngắn hơn khoảng từ 5-8 năm. Hút thuốc tăng tỉ lệ tử vong ở người trưởng thành, nhất là nam giới, mà căn bệnh phổ biến đó là ung thư phổi.

 

Hiện nay cũng có rất nhiều biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá được áp dụng trên thế giới như dùng thuốc lá điện tử, thực phẩm chức năng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá hay nhai kẹo cao su,... Nhưng nhìn chung thì những biện pháp này lại không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn có những tác dụng phụ cũng không kém gì hút thuốc lá khi sử dụng trong thời gian dài.


 

Link ảnh : https://thanhnghi.vn/UploadImages/news/cai-thuoc-thanh-nghi/thuoc-thanh-nghi.jpg

 

Những gia đình có người nghiện thuốc lá gần đây truyền tai nhau một sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá rất hiệu quả, đó là nước súc miệng cai thuốc lá Thầy Nghị. Đây là một sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá gia truyền của ông Lê Thanh Nghị. Với chiết xuất gồm 100% các loại thảo dược từ thiên nhiên, nước súc miệng cai thuốc lá Thầy Nghị không chỉ mang lại hiệu quả cai nghiện cao mà còn rất an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng. Công ty Thanh Nghị cam kết khách hàng dù nghiện thuốc lá nặng ở mức độ nào đi nữa cũng có thể cai nghiện thành công sau khi dùng 1 liệu trình nước súc miệng.

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị xứng đáng là một sản phẩm hàng Việt Nam- Chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.