Bệnh phồng đĩa đệm là gì? Các triệu chứng thường gặp phải

15:10 05/12/2017

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra lúc với tình trạng đĩa đệm bị phồng lên nhưng nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ nên không gây chèn ép lê dây thần kinh cột sống

Chứng phồng đĩa đệm là căn bệnh xương khớp tương đối nhiều người mắc phải. Bệnh không gây nguy hiểm nếu không được điều trị dứt điểm ngay từ đầu có thể dẫn tới thể nặng hơn là thoát vị đĩa đệm, gây đau đơn, bại liệt, ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Để nhận biết sớm căn bệnh này và có cách điều trị hiệu quả, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – nguyên Trưởng khoa Nội, phó khoa Châm cứu Dưỡng sinh, bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương đã có những chia sẻ về triệu chứng và phương pháp chữa bệnh phồng lồi đĩa đệm hiệu quả

Bệnh phồng đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là các cấu trúc  gồm các sợi chắc chắn xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân nhầy ở bên trong, nằm giữa khoang của những đốt sống. Những đĩa đệm mang chức năng nâng đỡ cột sống, giúp cơ thể thực hiện những động tác linh hoạt và bảo vệ cột sống tránh bị rung xóc

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra lúc với tình trạng đĩa đệm bị phồng lên nhưng nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ nên không gây chèn ép lê dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên, Bs Vân Anh cho biết, giả dụ chúng ta không biết bệnh sớm và điều trị kịp thời, phồng (lồi) đĩa đệm có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm gây ra những triệu chứng đau nhức, tê mỏi và teo cơ, hoặc nặng hơn là khiến người bệnh bị bại liệt, tàn phế

Triệu chứng của bệnh phồng đĩa đệm

Phồng lồi đĩa đệm mới chỉ ở giai đoạn đầu nên có những biểu hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhân nhầy lâu ngày càng làm tăng áp lực lên vòng sợi bên ngoài khiến vòng sợi dễ bị rách và nhân nhầy bị thoát ra ngoài, chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh hoặc dây thần kinh cột sống. Theo Bs Vân Anh, những triệu chứng của phồng đĩa đệm không rõ rệt, thường bị phụ thuộc vào dây thần kinh mà nó bị ảnh hưởng như:

Dây thần kinh cột sống cổ bị đĩa đệm chèn ép thì người bệnh xuất hiện triệu chứng tê đau ở hai vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.

Phồng đĩa đệm

Dây thần kinh cột sống thắt lưng bị ảnh hưởng thì người bệnh sẽ thấy đau, tức vùng lưng, tê mỏi vùng hông và mông, cơn đau mang thể lan xuống 2 cẳng chân và tê bì chân. Bệnh nhân thường đau hơn lúc đứng hay đi lại, nằm và ngồi xuống thì đỡ đau.

Cảm giác đau nhức, tê mỏi có thể lan sang những chi, người bệnh còn có thể bị tê liệt, mất khả năng vận động

Do khía cạnh tuổi tác, cột sống và đĩa đệm dần bị suy yếu thoái hóa, các đĩa đệm bị mất nước, giòn và dễ bị phồng lên. Những dây chằng bao quanh cũng dần mất đi tính đàn hồi và dễ rách.

Do thường xuyên có vác vật nặng dễ làm cho cột sống và đĩa đệm chịu áp lực lớn, lâu ngày đĩa đệm bị suy yếu, xơ vữa gây tình trạng phồng (lồi) đĩa đệm.

Tóm lại, có thể tóm tắt bệnh phồng lồi đĩa đệm như sai: thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản bên trong, tác động cơ học là nguyên nhân khởi phát. Sự thay đổi tính chất của vòng sụn xơ, sự mất nước của nhân đĩa đệm dẫn đến mất tính đàn hồi và khả năng hấp thụ nước của đĩa đệm. Đồng thời, sự thay đổi về cấu trúc và tính chất sinh học cấu tạo vòng sụn của đĩa đệm mỏng đi và dễ rách, nhân đĩa bị xơ hóa, ranh giới giữa nhân đĩa và vòng sụn mất dần. Nếu gặp phải các tác động từ bên không kể sẽ là căn nguyên phát sinh phồng lồi đĩa đệm.

Thường xuyên truy cập vào website tricottan.com để tìm hiểu nhiều thông tin về bệnh và cách điều trị bệnh hiệu quả