Các lý do chính khởi phát bệnh vẩy nến

09:55 09/03/2018

Các lý do chính khởi phát bệnh vẩy nến

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Người phát bệnh bởi vì một tác động nào đó kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản sinh số lượng lớn tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến có tên là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện tại vẫn không có cách chữa dứt điểm căn bệnh này mà không bị tái phát.

Các Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

1. Rối loạn hệ miễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào lớp biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Bệnh di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Da bị trầy xước: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ để lại hậu quả lâu dài, điển hình như bệnh vẩy nến.

4. Nhiễm khuẩn: Quá trình sinh hoạt hàng ngày không giữ vệ sinh đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Ánh sáng mặt trời: Ánh nắng mặt trời chứa lượng nhỏ tia UV tác động xấu cho da. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Môi trường ô nhiễm: Sống trongMôi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, thức ăn, nguồn nước… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc không đúng cách: Nhiều người khi mắc bệnh vẫn có thói quen dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không đi khám bệnh. Khi sử dụng một số loại thuốc có chứa steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Trong cuộc sống, công việc căng thẳng, tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.