Kinh nguyệt màu đen – Nguyên nhân và khắc phục hiệu quả

09:20 12/01/2018

Tìm hiểu các nguyên nhân của roi loan kinh nguyet hay máu kinh có màu đen để khắc phục hiệu quả .

Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào ở kinh nguyệt, chị em cũng cần nên chú ý. Bởi có thể nó đang phản ảnh thể trạng, sức khỏe của chị em không được tốt, hoặc đó là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nào đó. Hiện tượng kinh nguyệt màu đen cũng vậy, nội tiết tố, hoặc các bệnh ở cổ tử cung và tử cung đều có thể gây ra hiện này. Tìm hiểu các nguyên nhân của roi loan kinh nguyet hay máu kinh có màu đen để khắc phục hiệu quả nhất nếu chị em đang rơi vào tình trạng này.

Kinh nguyệt có màu đen phải làm sao?

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen ở chị em

Từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc kinh nguyệt ở tuổi mãn kinh, phụ nữ sẽ có một vài thời điểm bất ổn kinh nguyệt như rối loạn, không đồng đều, rong kinh… Bất ổn về màu sắc như có hiện tượng kinh nguyệt màu đen. Theo các bác sĩ phụ khoa cho biết, kinh nguyệt màu đen do rất nhiều yếu tố tạo nên, song phần lớn là do sự biến đổi hormone trong cơ thể, do mắc nhiễm bệnh phụ khoa, do tác động từ bên ngoài… cụ thể hơn:

– Do nội tiết tố bị thay đổi hoặc bị rối loạn: Ví như tăng giảm cân quá đột ngột; do thể trạng tinh thần bị rơi vào trạng thái stress, căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược… Những vấn đề này đều làm nội tiết tố xảy ra bất ổn, từ đó xảy ra hiện tượng lớp niêm mạc bên trong tử cung dày lên và bị bong tróc. Chính điều này làm lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, thậm chí gây ra hiện tượng máu vón cục và có màu nâu đen.

– Các yếu tố khách quan có thể tác động gây ra kinh nguyệt có màu đen như sử dụng các loại thuốc sắc đông y hoặc do tác dụng phụ của thuốc tây y, ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý, làm việc quá độ, môi trường sống…

– Do xuất phát từ các bệnh lý: Đây là nguyên nhân khiến chị em lo sợ nhất và cũng muốn loại bỏ nhất. Các bệnh như u nang tử cung, u xơ, các bệnh về viêm nhiễm tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Vì thế, hãy thận trọng khi có hiện tượng kinh nguyệt màu đen. Nếu nó kéo dài và kèm theo nhiều bất thường như đau bụng, khó chịu, lượng kinh bất ổn… thì hãy đi thăm khám và khắc phục sớm.

Các điều trị kinh nguyệt màu đen hiệu quả

Như đã phân tích ở trên của Sam Angela Gold , có rất nhiều nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen ở chị em. Song không phải trường hợp nào cũng cần phải thực hiện điều trị, lại có trường hợp bắt buộc điều trị mới có thể khỏi được. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cũng như  hiện tượng này có kéo dài và kèm theo các bất ổn nào nữa hay không…?

– Với các trường hợp nhẹ và nó không quá ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như là xác định nguyên nhân là do dùng thuốc điều trị hay do tác động của môi trường, ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc không hợp lý…? Chị em chỉ cần cố gắng khắc phục tại nhà bằng cách lấy lại cân bằng tâm lý, thể trạng. Có thể nhờ cậy đến bác sĩ nếu vấn đề tâm lý không tự giải quyết được. Các bác sĩ sẽ có định hướng phù hợp và điều trị hiệu quả hơn.

– Trường hợp do rối loại nội tiết tố, các bác sĩ có thể giúp chị em cân bằng và ổn định lại bằng cách bổ sung các loại thuốc có chứa nội tiết tố.

– Nguyên nhân do bệnh lý thì cần phải điều trị tận gốc các căn bệnh đó để triệu chứng bất thường ở kinh nguyệt không tiếp tục xảy ra. Với các trường hợp này, có thể sử dụng nội khoa, cũng có thể phải áp dụng ngoại khoa tùy vào định hướng của bác sĩ.

Nói chung kinh nguyệt màu đen, nó không những ảnh hưởng tới tâm lý mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, đừng nên quá chủ quan và cũng đừng nên quá lo lắng, hãy quan sát tình trạng, nếu nó kéo dài và kèm nhiều bất ổn, nên đi tìm gặp bác sĩ để có phương hướng khắc phục tốt nhất.