Người bệnh ung thư máu nên và không nên ăn gì

10:10 21/08/2019

Các thực phẩm người bệnh ung thư máu nên ăn là Các thực phẩm giàu Protein gồm: đậu phụ, thịt nạc, cá, trứng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư. Ăn uống như  thế nào cho đúng cách, nên và không nên ăn gì cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bệnh nhân ung thư máu thường có hội chứng thiếu máu do dòng bạch cầu ác tính lấn át các dòng tế bào máu khác như hồng cầu, tiểu cầu, gây ra thiếu hồng cầu ngoại vi, thiếu huyết sắc tố, xuất huyết giảm tiểu cầu.

  • Hiện nay có thuốc điều trị ung thư máu rất hiệu quả đó là thuốc Chlorambucil 2mg - được dùng để điều trị một số bệnh ung thư máu (ví dụ như: ung thư bạch cầu, khối u hạch bạch huyết).

Người bệnh ung thư máu nên ăn gì?

Mỗi loại bệnh ung thư, người bệnh cần ăn những nhóm thực phẩm khác nhau. Đối với bệnh ung thư máu, những nhóm thực phẩm người bệnh nên ăn là:

Nhóm thực phẩm giàu Protein

Các nhà khoa học, cũng như các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, Protein rất quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe, cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Việc bổ sung Protein sẽ giúp cho cơ thể chống lại tốt hơn các loại virus gây bệnh, hoặc khiến cơ thể có thể tự tiêu diệt các tế bào ung thư ngay từ bên trong cơ thể.

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Các loại thực phẩm giàu Protein mà người bệnh ung thư máu có thể sử dụng như: đậu phụ, sữa đậu nành (nguyên chất, không dùng sữa đóng hộp), thịt nạc, trứng, cá…

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Người bệnh ung thư máu luôn rơi vào tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân là do các tế bào bạch cầu bị đột biến do “đói” thức ăn đã tiêu diệt cả các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt đối với người bệnh ung thư máu cũng rất cần thiết.

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Các thực phẩm giàu chất sắt mà người bệnh ung thư máu nên ăn là: đậu hà lan, đậu đen, lòng đỏ trứng…

Nhóm thực phẩm giàu Vitamin

Bên cạnh Protein, Vitamin cũng là nhóm dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của hệ miễn dịch cơ thể. Thậm chí, Vitamin C còn được đánh giá là có khả năng ngăn chặn rât tốt sự xâm lấn của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, Vitamin A còn đóng vai trò giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một số vitamin khác cũng rất quan trọng như vitamin E, vitamin D, B6, B12…

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Xem thêm: Thuốc Imurel 50mg làm chất chống chuyển hóa ức chế miễn dịch, dùng đơn độc, hoặc thường phối hợp với các thuốc khác

Các loại Vitamin này hầu như có rất nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi. Người bệnh nên ăn nhiều hơn các loại rau củ quả trong bữa ăn của mình như: cam, xoài, đu đủ, gấc, cà chua, cà rốt, súp lơ xanh…

Người bệnh ung thư máu kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn điều độ mỗi ngày, người bệnh ung thư máu cũng cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như:

  • Không ăn các loại tỏi sống, hành sống
  • Không ăn các loại thực phẩm có tính kích thích cao như đồ cay, chua
  • Không ăn các loại thịt hun khói, thịt muối, thịt lên men
  • Không ăn nhiều các thực phầm nướng, thực phẩm qua chế biến bằng hình thức chiên, rán
  • Không ăn các loại thực phẩm đóng hộp, các loại sữa đóng chai
  • Không ăn các loại hoa quả sấy khô
  • Không ăn các loại thực phẩm để quá lâu

Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư máu

Không giống như người bình thường, người mắc bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư máu nói riêng thường rất hay mệt mỏi, chán ăn. Do đó, để người bệnh ăn ngon miệng hơn, tăng cảm giác thèm ăn, cũng như giúp cơ thể người bệnh hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau đây khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư máu:

  • Rửa tay thường xuyên trong quá trình chế biến, tốt hơn hết nên rửa tay với xà bông
  • Luôn giữ bếp ăn và nhà ăn trong trạng thái ngăn nắp, sạch sẽ, thơm tho
  • Ngâm nước muối đối với các loại trái cây và rau củ. Một số loại trái cây như táo, lê… nên gọt vỏ trước khi cho người bệnh ăn
  • Một số loại sữa và pho mai nên được tiệt trùng trước khi cho người bệnh sử dụng
  • Chế biến và bày biện món ăn sao cho ngon mắt, tăng cảm giác thèm ăn
  • Mỗi lần ăn nên lấy vừa đủ, tránh lấy quá nhiều khiến người bệnh có cảm giác chán ăn