Hành động trả thù của Tấm đối với Cám

12:28 16/06/2021

Hành động trả thù của Tấm đối với Cám

đấy là tranh chấp giữa thiện và ác, giữa lao động và bóc lột, giữa thiệt thà và gian giảo. Tấm đại diện cho những người lao động lương thiện, cho mẫu Thiện, mẹ con Cám đại diện cho những kẻ vô lương, cho dòng ác.

đông đảo những truyện cổ tích đều kết thúc ở việc nhân vật phản diện bị trừng trị. Truyện Tấm Cám cũng vậy. Nhưng với một điểm khác - nhân vật phản diện trong Tấm Cám bị trừng phạt ko phải do hàng ngũ thần kỳ hay tự mình chuốc lấy mà là do chính Tấm - nhân vật chính diện, trực tiếp phục thù và phục thù một cách thức quyết liệt, dữ dội.

Tấm trừng phạt Cám như vậy là hành động thế tất khởi hành từ sự biến đổi trong hình tượng sau giai đoạn liên tiếp bị chà đạp tàn khốc. Hành động của Tấm biểu đạt các quan điểm và ước mơ của quần chúng lao động. Dòng ác phải bị xoá sổ và phải biến mất vĩnh viễn trong cuộc sống của con người, không thể sở hữu hạnh phúc khi chiếc ác đang còn tồn tại và hạnh phúc cũng chỉ bền vững khi mẫu thiện biết tranh đấu đến tận cùng để xoá sổ triệt dể dòng ác. Mặt khác, đây còn là lời cảnh báo về sự nổi xung rốt cuộc của những con công nhân chuyên cần, lương thiện, hiền hậu, vốn chỉ muốn sống thái bình.

trước nhất tranh chấp và xung đột trong Tấm Cám phản ảnh tranh chấp và vung đột trong quan hệ gia đình bình dân, bình thường, rộng rãi trong phường hội. Gia đình phụ quyền và mối quan hệ dì ghẻ - con chồng; chị em cộng cha khác mẹ. Ấy là mâu thuẫn tiếp giáp với vấn đề lợi quyền vật chất và tinh thần trong cuộc sống thông thường.

bên cạnh đó mâu thuẫn và xung đột ở đây còn với ý nghĩa xã hội. Đó là tranh chấp giữa thiện và ác, giữa lao động và bóc lột, giữa thật thà và quỷ quyệt. Tấm đại diện cho các công nhân lương thiện, cho loại Thiện, mẹ con Cám đại diện cho những kẻ vô lương, cho dòng ác.

>> Xem ngay:  1001+ Câu truyện Cổ Tích Việt Nam Chọn Lọc Hay Nhất Cho Bé