Địa Ốc Long Phát bật mí“Những miếng bánh ngọt” trong thị trường văn phòng cho thuê

09:34 16/04/2020

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Hà Nội và TP.HCM lần lượt đứng ở vị trí đầu tiên và thứ tư về tỷ suất sinh lời trên thị trường văn phòng cho thuê thế giới.

Thị trường văn phòng cho thuê: Những con số biết nói

Đây là lần thứ 3 kể từ tháng 1/2018, Hà Nội đứng đầu trên toàn cầu về tỷ suất sinh lời cho thuê văn phòng hạng A tại các quận trung tâm với con số 8,57%. Trong khi đó, TP.HCM đứng ở vị trí thứ 4 khi đạt lợi suất đầu tư 7,36%. Trước đây, TP.HCM từng giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng của Savills.

Thái Dương Luxury - Quận 9 - TP.HCM - DiaOcOnline

Theo chia sẻ từ một quản lý đầu tư tại Công ty Địa Ốc Long Phát, tỷ suất sinh lời cao chứng tỏ doanh thu hấp dẫn từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị của các tòa văn phòng. Việc Hà Nội và TP.HCM cùng nằm trong nhóm những thành phố có lợi suất đầu tư cao nhất toàn cầu chứng tỏ triển vọng lạc quan về giá thuê văn phòng và tỷ lệ lấp đầy tại hai thành phố này. Tình hình hoạt động kinh doanh văn phòng tại TP.HCM hiện tốt nhất trong 5 năm qua. Giá thuê trung bình tăng 8% so với cùng kỳ năm trước và tỷ lệ lấp đầy khoảng 97%.

Trong khi đó, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận kỷ lục giá thuê bình quân tăng 3% trong quý IV/2019 so với cùng kỳ và tỷ lệ lấp đầy ổn định 95%. Hoạt động cho thuê văn phòng hạng A tại các quận ngoài khu vực trung tâm Hà Nội cũng có kết quả khả quan hơn.

Thị trường giàu tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư Địa ốc Long Phát và nước ngoài như Singapore, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhu cầu của người mua vẫn cao, nhưng có rất ít giao dịch đầu tư trong năm 2019 do sự thiếu hụt mặt bằng có sẵn.

Nhận vẽ thiết kế 3D dự án Bất Động Sản Toàn Quốc giá rẻ

Một trong những giao dịch nổi bật của thị trường văn phòng Việt Nam trong năm vừa qua là việc tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản mua 24% quyền sở hữu tòa nhà Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A tại quận 1, TP.HCM. Đáng chú ý, đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của tập đoàn này vào các tòa nhà văn phòng tại châu Á.

Số lượng giao dịch mua bán các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng giảm dần trong giai đoạn nửa cuối 2019. Nguồn cung dự án bất động sản văn phòng tại hai thành phố hạn chế là một trong những nguyên nhân. Nhà đầu tư phải cạnh tranh quyết liệt khi đặt giá chào mua các tòa nhà văn phòng. Điều này khiến cho nguồn cung ngày càng khan hiếm hơn.

Cũng theo quản lý đầu tư tại Dia Oc Long Phát, kinh doanh văn phòng tại Việt Nam giờ là cuộc chơi của bên bán. Nói cách khác, nếu bạn là chủ đầu tư dự án bất động sản văn phòng, giờ là thời điểm tốt để bán.

Không riêng Việt Nam, bất động sản văn phòng đang “nóng” trên quy mô toàn cầu. Văn phòng là phân khúc hút vốn nhiều nhất trong thị trường bất động sản thế giới với tổng giá trị đầu tư khoảng 340 tỷ USD từ tháng 6/2018 đến cuối năm.