Bật mí cách tính ngày an toàn kinh nguyệt giúp các cặp đôi tránh thai khoa học

14:25 15/06/2021

Tính ngày kinh nguyệt an toàn đang được xem là cách tránh thai tự nhiên. Nhưng khi áp dụng vào thực tế, có không ít cặp đôi thiếu kiến thức, dẫn đến vận dụng sai phương pháp. Vậy vấn đề trọng tâm của phương pháp này là gì? Theo dõi hết bài viết này nhé, iPREG sẽ giúp bạn ngay!

Tính ngày kinh nguyệt an toàn đang được xem là cách tránh thai tự nhiên. Nhưng khi áp dụng vào thực tế, có không ít cặp đôi thiếu kiến thức, dẫn đến vận dụng sai phương pháp. Vậy vấn đề trọng tâm của phương pháp này là gì? Theo dõi hết bài viết này nhé, Ireg sẽ giúp bạn ngay!

Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt

tính ngày an toàn

Để hiểu rõ hơn về ngày an toàn, trước tiên bạn cần phải biết chu kỳ kinh nguyệt là gì.

Chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi “ngày đèn đỏ, ngày dâu rụng” là hiện tượng sinh lý mặc định trong cơ thể người phụ nữ. Chu kỳ kinh bắt đầu từ lúc mới dậy thì và kết thúc vào giai đoạn mãn kinh. Mỗi lúc hành kinh đồng nghĩa một trứng (có thể có hai trứng) được rụng và đào thải ra ngoài theo đường âm đạo gọi là máu kinh.

Chu kỳ bình thường sẽ tính từ ngày hành kinh tháng này đến ngày hành kinh tháng sau và lặp lại mỗi tháng một lần. Dao động từ 28 đến 31 ngày, thời gian ra máu trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Một chu kỳ kinh gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn hành kinh
  • Giai đoạn nang trứng
  • Giai đoạn rụng trứng
  • Giai đoạn hoàng thể

Trên thực tế, không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Những người có kinh nguyệt không đều thường khó xác định ngày rụng trứng, hơn thế còn dễ mắc các bệnh phụ khoa.

Để bảo đảm sức khỏe sinh sản sau này, bạn nên sớm nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa nếu thấy kinh nguyệt không đều nhé!

Cách tính ngày an toàn kinh nguyệt

Theo tự nhiên, quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp trứng. Nếu chọn thời điểm quan hệ lúc trứng chưa rụng hoặc rụng hết thì đó được gọi là ngày an toàn.

Xác định đúng ngày an toàn để quan hệ sẽ giúp các cặp đôi tránh thai tự nhiên. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần biết ngày an toàn của mình là ngày nào.

Ngày an toàn kinh nguyệt có thể chia làm ba giai đoạn như sau:

+ Ngày an toàn tương đối: Được tính từ ngày đầu đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Lúc này, trứng đang ở trạng thái sắp rụng hoặc chưa rụng (không thể xác định chính xác). Do đó quan hệ vào thời điểm này được xem là tương đối an toàn, nhưng khả năng “đậu thai” vẫn chiếm khoảng 30%. 

+ Ngày an toàn tuyệt đối: Tính từ ngày 20 đến ngày đầu của chu kỳ. Lúc này trứng đã rụng hết nên khó gặp được tinh trùng. Nếu chưa chuẩn bị kiến thức làm mẹ, thì đây được xem là giai đoạn lý tưởng cho các cặp đôi thăng hoa.

+ Ngày nguy hiểm: Đây được xem là khoảng thời gian cực kỳ rủi ro, bởi trứng đang bắt đầu rụng chuẩn bị cho ngày hành kinh tiếp theo. Ngày nguy hiểm thường được tính từ ngày 10 đến ngày 20 của chu kỳ. Vì thế quan hệ vào khoảng thời gian này khả năng đậu thai lên đến 90%. Nhưng đây sẽ là thời điểm hợp lý nếu các cặp đôi đã sẵn sàng lên chức.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp tính ngày an toàn kinh nguyệt

tính chu kỳ kinh

Cách tính ngày an toàn là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng. Bởi không những tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này.

Mặt khác phương pháp này cũng còn một số hạn chế.

Những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, dưới 25 ngày hoặc nhiều hơn 33 ngày thì cách này không thật sự có tác dụng hiệu quả.

Ngoài ra, cơ thể con người không thiết lập rập khuôn mà có những thay đổi bất chợt, cho nên phương pháp tính ngày an toàn kinh nguyệt không được xem là phương pháp tránh thai tuyệt đối, đôi khi vẫn xảy ra trường hợp ngoại lệ.

Xác định ngày an toàn nhờ vào dấu hiệu trứng rụng

Biết được ngày rụng trứng có thể giúp bạn xác định ngày an toàn chính xác hơn. Một số dấu hiệu khi trứng rụng:

Chất nhầy cổ tử cung: Khi đến ngày rụng trứng, tử cung có xu hướng tiết nhiều dịch nhầy, mục đích tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng tiếp cận dễ dàng. Bạn sẽ không thấy dịch nhầy xuất hiện ở đáy quần lót quá nhiều, thay vào đó là cảm giác âm đạo ẩm ướt.

Đau xương chậu: Bạn sẽ cảm thấy xương chậu đau hơn mức bình thường, đa phần đau ngiêng một bên nhất định.

Nhiệt độ tăng: Nhiệt độ cơ thể tăng cũng là dấu hiệu nhận biết trứng đang rụng. Nếu đậu thai thì nhiệt độ sẽ tăng cao hơn và kéo dài một khoảng thời gian. Ngoài ra bạn còn thấy mình đổ nhiều mồ hôi vào lúc giữa đêm.

Ngực căng tức: Hormone nội tiết progesterone sẽ tăng hiệu suất “làm việc” vào ngày rụng rứng. Vì thế đây là nguyên nhân khiến ngực bạn căng và đau nhức hơn mọi ngày.

Tính ngày an toàn kinh nguyệt để tránh thai có thể được xem là phương pháp hữu dụng. Tuy nhiên nếu các cặp đôi vẫn chưa sẵn sàng cho việc con cái thì nên phòng ngừa bằng nhiều biện pháp tránh thai khác nữa nhé.

Nguồn: https://ipreg.vn/cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan.html