Máy thủy bình dùng để làm gì

10:37 02/10/2020

Máy thủy bình được định nghĩa là 1 các loại thiết bị trắc địa nhằm mục đích đo chênh cao, từ số đọc trên mia (thước đo độ cao), người ta sẽ tính ra được độ cao cần dẫn tuyến.

Máy thủy bình được định nghĩa là 1 các loại thiết bị trắc địa nhằm mục đích đo chênh cao, từ số đọc trên mia (thước đo độ cao), người ta sẽ tính ra được độ cao cần dẫn tuyến.

Máy thủy bình – máy đo chiều cao theo tia ngắm nằm ngang và phải song song với bề mặt của bọt thủy. Với độ đúng mực chính xác thấp, các loại máy thủy bình chỉ được dùng trong những mục đích thiết kế xây dựng công trình (có thể kể tới khu công nghiệp, đường dẫn nước, kênh mương,...) Sai số các loại máy thủy bình phổ biến thường đạt độ đúng chuẩn 1.5-2.0mm.

Máy thủy bình bao gồm hai bộ phận chính là bộ phận ngắm & bộ phận cân đối máy. Trong số đó bộ phận ngắm bao gồm ống kính, thị kính, vật kính & ốc điều quang.

Bộ phận thăng bằng máy là bộ phận đặc trưng cho các loại máy thủy bình quang học. Ngoài ba ốc cân đối và ống thăng bằng tròn thì máy còn tồn tại ống thăng bằng dài, rất có thể có vít nghiêng; hoặc không còn ống thăng bằng dài mà thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có khả năng là gương treo, lăng kính treo & thấu kính treo.

Để đưa bọt thủy của ống thăng bằng dài vào giữa chính xác và thuận lợi cạnh bên ống kính, người ta đặt thêm một mạng lưới hệ thống quang học đồng thời nhìn được ảnh hai nửa đầu bọt nước. Nếu hai nửa đầu bọt nước chập nhau thành hình parabol thì nghĩa là bọt thủy đã nằm trong lòng. Để hạn chế thời điểm cân máy, chuyên sâu công suất trong công tác đo cao, người ta sản xuất các loại máy thủy bình tự động với bộ phận tự thăng bằng đường ngắm.

Trong giới hạn góc nghiêng nhất định của trục hình học của ống kính, bộ phận tự cân đối sẽ tự hiệu chỉnh để luôn luôn tạo nên một đường ngắm nằm ngang. Ống thăng bằng tròn trong loại máy này chỉ đóng vai trò đặt máy vào phương vị kha khá nằm ngang và độ chính xác của máy không thể tùy thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng, mà phụ thuộc vào vào độ đúng chuẩn của cục phận tự thăng bằng.

Khái niệm mặt thủy chuẩn – Mặt Geoid :

Trên nước ngoài người ta quy chuẩn độ cao bình quân của mực nước biển , mặt biển yên tĩnh, ở những lục địa, hải đảo.. làm mặt thủy chuẩn & tổng thể những điểm thuộc khoảng trống không gian ( các điểm phía trên mặt thủy chuẩn quy ước có độ cao tuyệt đối hoàn hảo là H=0).

Thế nào là độ cao tuyệt đối?

Độ cao của điểm khi đối chiếu với mặt thủy chuẩn được gọi chiều cao tuyệt vời nhất của 1 điểm phía trên mặt đất ! Kí hiệu là H (m)( thông thường thì mỗi khu vực thường có một điểm mốc được đo đạc giám sát đúng chuẩn chiều cao tuyệt đối )

Thế nào là chiều cao tương đối?

Độ cao tương đối của một điểm là độ cao của đặc điểm này so với một mốc do tất cả chúng ta tự chọn kí hiệu là h (m). Khi chúng ta cần xác định độ cao 1 vùng gì đó so với mực nước biển, thì bạn cũng có thể liên hệ với TT đo đạc địa hình, trắc địa ở xung quanh vị trí đó. Người ta sẽ phân phối cho bạn điểm mốc có chiều cao hoàn hảo , sau đó bạn chỉ viêc dùng máy thủy bình để xác định chênh cao và bằng các giải pháp đo đạc trong trắc địa là xác lập được độ cao hoàn hảo và tuyệt vời nhất của xung quanh vị trí bạn đang đứng !

Độ cao tuyệt vời nhất này được tính từ mặt nước biển khi đối chiếu với khu vực bạn cần tính !